Nha khoa Dencos Luxury

Phẫu thuật hàm mặt – Nguyên tắc nào đảm bảo an toàn và kết quả lâu dài?

Phẫu thuật hàm mặt là cái tên nghe có vẻ xa lạ nhưng lại có tác dụng rõ rệt trong việc cải thiện khuôn hàm và được chỉ định nhiều gần đây. Với các kỹ thuật chuẩn xác trên xương hàm, mang đến sự thay đổi không chỉ cho cấu trúc mà còn cả tổng thể khuôn miệng. Tuy nhiên để hình dụng rõ các thao tác thực hiện cũng như ảnh hưởng của phương pháp thì không thể bỏ qua những thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây.

phẫu thuật hàm mặt

Phẫu thuật hàm mặt để hàm răng cân xứng, khuôn mặt hài hòa

CÓ NÊN PHẪU THUẬT CHỈNH HÀM MẶT KHÔNG?

Phẫu thuật hàm mặt là khái niệm chỉ chung những tác động trực tiếp lên khung xương hàm và cung răng. Nhằm tạo nên những sự thay đổi trên hàm răng, khắc phục những sai lệch và mang đến sự cân đối, hài hòa cho khuôn mặt.

Các đối tượng không thể bỏ qua khi chỉnh hình răng hàm mặt:

 Người bị hô (vẩu) do cấu trúc xương hàm trên phát triển phì đại, quá phát.

 Người bị móm (vẩu ngược) do cấu trúc xương hàm dưới phát triển quá mức, khiến khuôn miệng bị đưa ra nhiều.

 Người có khuôn mặt bị lệch (vẹo) sang một bên do xương hàm phát triển không đồng đều.

phẫu thuật hàm mặt

Trường hợp hàm hô cần được chỉnh hình răng hàm mặt

Đây đều là những lệch lạc về răng và khớp cắn mà các biện pháp chỉnh nha thông thường khó mà can thiệp sâu trên xương hàm được. Phẫu thuật hàm mặt có thể điều chỉnh xương để kéo, đẩy, thu ngắn hoặc nối dài xương hàm.

ẢNH HƯỞNG CỦA PHẪU THUẬT HÀM MẶT TRÊN CƠ THỂ MỖI NGƯỜI

Có thể thấy phẫu thuật hàm mặt là một trong những giải pháp đơn giản và toàn diện. Có tầm ảnh hưởng lớn đến tổng thể của khuôn hàm.

– Tình trạng sai lệch khớp cắn do xương hàm được giải quyết triệt để trong 1 lần duy nhất.

– Mang đến giá trị thẩm mỹ cao cho khuôn mặt trở nên cân xứng và đều đẹp, không để lại bất kỳ dấu hiệu của sẹo sau khi lành thương.

– Thời gian thực hiện nhanh chóng, an toàn và không tạo ra bất kỳ cảm giác đau nhức hay khó chịu gì cho hàm răng.

– Khôi phục khả năng ăn nhai dễ dàng cho cung hàm. Tạo nên phát âm chuẩn sau khi tiến hành phẫu thuật chỉnh hình xương hàm.

phẫu thuật hàm mặt

Hàm răng chuẩn khớp cắn nhờ hình thức phẫu thuật chỉnh hình xương hàm

Vì chỉnh hình răng hàm mặt chỉ có tác dụng đối với xương hàm. Vì vậy nếu những sai lệch do răng gây ra thì phương pháp này không tạo ra giá trị triệt để được. Trong tình huống này cần có sự hỗ trợ của phương pháp niềng răng hiện đại để mang lại kết quả tốt nhất cho hàm răng và khuôn mặt

PHẪU THUẬT HÀM MẶT KẾT HỢP NIỀNG RĂNG CHO KHUÔN HÀM ĐỀU ĐẸP, CÂN XỨNG

Tùy vào tình trạng răng miệng cũng như mức độ lệch lạc của hàm răng mà nha sĩ sẽ đưa ra liệu trình phù hợp. Tuy nhiên, để đảm bảo tối đa hiệu quả sau khi phẫu thuật và chỉnh nha thì cần được thăm khám răng kỹ lượng và chụp phim chuẩn xác để nắm rõ cấu trúc xương, răng chi tiết nhất. Thông thường, có 2 liệu trình phổ biến để mang lại kết quả tốt nhất cho cả hàm răng và khuôn mặt:

1.Niềng răng, sắp xếp hàm răng thẳng hàng và xử lý cấu trúc răng bằng hình thức phẫu thuật chỉnh hàm.

2. Phẫu thuật hàm mặt, đưa cung hàm về vị trí mong muốn. Đợi hàm răng tích hợp và lành thương để tiến hành niềng răng, chỉnh nha.

phẫu thuật hàm mặt

Một số trường hợp cần kết hợp phẫu thuật và niềng răng 

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, niềng răng thường được chỉ định sau cùng như là giải pháp mang đến hàm răng đều đẹp toàn diện, đường cười lý tưởng, khuôn hàm cân chỉnh.

Tham khảo quy trình điều chỉnh toàn hàm đầy đủ như sau:

Giai đoạn 1:

– Thăm khám và kiểm tra toàn diện hàm, tư vấn về phương pháp tiến hành sau này.

– Chụp phim bằng công nghệ CBCT OP 300 nhằm xác định chính xác cấu trúc và giải phẫu hàm răng để đưa ra liệu trình thực hiện chính xác nhất

– Vệ sinh và diệt khuẩn, thực hiện gây mê vô cảm.

– Tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm trực tiếp trong khoang miệng nhằm đẩy hàm về vị trí thích hợp dựa trên các kỹ thuật cắt, ghép, trượt hàm… cho hàm răng về vị trí mong muốn, chuẩn khớp cắn.

phẫu thuật hàm mặt

Quy trình phẫu thuật hàm mặt ở giai đoạn đầu

Giai đoạn 2:

– Kiểm tra và đánh giá tổng quát tình hình răng miệng

– Chụp phim và đưa ra phác đồ chỉnh nha cụ thể

– Sát khuẩn, gây tê và gắn khí cụ niềng răng phù hợp

– Theo dõi và kiểm tra răng định kỳ tại nha khoa

Mỗi ca phẫu thuật hàm mặt thường chỉ kéo dài từ 1 – 2 giờ và được thực hiện khéo léo, chuẩn xác tại bệnh viện. Tuy nhiên, vì thời gian chờ xương hàm tích hợp và hàm răng chắc chắn, cố định cũng như thời gian đeo niềng răng lâu dài thì cần ít nhất 1 – 2 năm để đạt được hiệu quả cân chỉnh toàn hàm tốt nhất. Thời gian cũng có thể rút ngắn và tiến hành nhanh hơn với kỹ thuật hiện đại và chính xác. Do vậy, tay nghề bác sĩ cũng như địa chỉ chỉnh nha, phẫu thuật răng uy tín, chất lượng là những yêu cầu hàng đầu mà bạn cần chú ý.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ được các nguyên tắc cơ bản về phẫu thuật hàm và sớm tìm lại cho mình hàm răng cân đối, khuôn mặt hài hòa. Mọi vấn đề còn thắc mắc bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được các chuyên gia tư vấn nhanh nhất, chính xác nhất.

Phẫu thuật hàm mặt – Nguyên tắc nào đảm bảo an toàn và kết quả lâu dài?
5 (100%) 4 votes

Chia sẻ bài viết:

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất
chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
GỌI NGAYGỌI NGAY