Nha khoa Dencos Luxury

Dùng hàm duy trì sau niềng răng – Những lợi ích bạn không ngờ tới

Có nhiều trường hợp không dùng hàm duy trì sau niềng răng. Dẫn đến việc các răng lại xô lệch và trở về vị trí như ban đầu. Chính vì vậy, việc dùng hàm duy trì sau niềng răng giống như sử dụng một “cỗ máy lưu giữ lại kí ức” cho tổ chức nha chu. Có thể tập dần thích nghi với sự thay đổi vị trí của các răng trên cung hàm và giúp ổn định kết quả niềng răng.

dùng hàm duy trì sau niềng răng

Dùng hàm duy trì sau niềng răng

DÙNG HÀM DUY TRÌ SAU NIỀNG RĂNG CÓ LỢI ÍCH GÌ?

Dùng hàm duy trì sau niềng răng sẽ được bác sĩ chỉ định khi đã xác định rõ ràng tình trạng răng miệng của từng khách hàng. Có được kết quả niềng tốt, ổn định các răng sau khi được sắp xếp về đúng vị trí trên cung răng.

Đeo hàm duy trì sau khi niềng đem lại những lợi ích gì? Và tại sao phải dùng có lẽ là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Bởi lẽ rằng, việc đeo mắc cài niềng răng trong một thời gian. Các răng đã có vị trí của mình trên cung hàm trong khi hàm răng cũng đã đều đẹp hơn thì việc dùng hàm duy trì có tác dụng gì?

Ổn định các răng tại vị trí mới

Các răng trên khuôn hàm sau khi niềng hầu như đều được dịch chuyển đến một vị trí mới. Khi đó, để các tổ chức nha chu có được thời gian thích nghi và cố định chân răng chắc chắn thì cần phải đeo hàm duy trì.

Ăn nhai tốt hơn, tránh các răng bị xô lệch

Sau khi trải qua quá trình “di cư”, các răng khi nhai chịu lực cắn và nghiền thức ăn sẽ bị xô lệch một phần. Việc dùng hàm duy trì sau niềng răng giúp cho ăn uống được thoải mái hơn và hạn chế được vấn đề cac răng bị dịch chuyển, lệch lạc.

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐEO HÀM DUY TRÌ  

Đeo hàm duy trì sau niềng răng quan trọng không kém phần đeo mắc cài niềng. Cho nên, các tiêu chuẩn và lưu ý cũng được đặt ra yêu cầu mọi người. Những ai niềng răng được chỉ định dùng hàm duy trì cần thực hiện nghiêm túc.

Tuân thủ đúng, đủ thời gian

dùng hàm duy trì sau niềng răng 2

Hàm duy trì 

Thời gian dùng hàm duy trì sau niềng răng không kém phần quan trọng và cần được thực hiện nghiêm túc giống như đeo mắc cài. Thời gian đầu, trong vòng từ 3 – 4 tuần cần tuân thủ thời gian đeo hàm duy trì 24 tiếng/ngày. Sau thời gian trên, mức độ đeo càng giảm dần và đến khi các răng đã được ổn định, thích nghi tốt với lực ăn nhai thì bạn sẽ được bác sĩ chỉ định tháo hàm duy trì.

Thông thường, thời gian đeo hàm duy trì để có được kết quả cao là hơn 1 năm. Khi đó, các răng được điều chỉnh về vị trí mới cũng như tổ chức nha chu đã ổn định.

Tái khám định kì

dùng hàm duy trì sau niềng răng 3

Thăm khám định kì trong quá trình đeo hàm duy trì

Bác sĩ vẫn phải theo dõi trong suốt quá trình dùng hàm duy trì sau niềng răng của bạn. Điều cần thiết là nên tái khám theo lịch để có thể phát hiện những sai lệch và khắc phục ngay. Những sai lệch khi đeo hàm duy trì hay vấn đề ăn uống, vệ sinh răng miệng của bạn không phù hợp được bác sĩ hướng dẫn cụ thể để thay đổi.

Thực hiện đúng kỹ thuật tháo lắp (đối với hàm duy trì tháo lắp)

Hàm duy trì tháo lắp có thể tháo lắp dễ dàng để vệ sinh hay trong những dịp quan trọng bạn không muốn mất tự tin với mọi người. Tuy nhiên, sau đó cần lắp vào đúng như ban đầu theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu có sự lệch lạc của hàm duy trì có thể gây ra khó khăn trong ăn nhai và thậm chí là bị bong ra ngoài.

Chế độ vệ sinh hằng ngày tốt

dùng hàm duy trì sau niềng răng 4

Vệ sinh hàm duy trì

Vệ sinh răng miệng hằng ngày không kém phần quan trọng khi dùng hàm duy trì sau niềng răng để bảo vệ sức khỏe răng miệng, hạn chế được các bệnh lý phát sinh. Kết hợp đánh răng hằng ngày với sử dụng nước súc miệng, bàn chải kẽ và chỉ nha khoa.

Dùng hàm duy trì sau niềng răng nhằm “lưu giữ” kết quả niềng răng và ổn định răng tại vị trí đã được định sẵn để thích nghi với lực ăn nhai về lâu về dài. Cần tuân thủ những yêu cầu về đeo hàm duy trì để có được kết quả niềng đúng như mong muốn.

Lưu

Dùng hàm duy trì sau niềng răng – Những lợi ích bạn không ngờ tới
5 (100%) 4 votes

Chia sẻ bài viết:

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất
chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
GỌI NGAYGỌI NGAY