Nha khoa Dencos Luxury

Bao nhiêu tuổi thì niềng răng được & phương pháp cho từng độ tuổi

Các kĩ thuật, phương pháp chỉnh nha ngày càng được cải tiến, hoàn thiện hơn về kĩ thuật do đó phạm vi áp dụng cũng mở rộng hơn đáng kể về độ tuổi, trường hợp răng sai lệch… Vậy, bao nhiêu tuổi thì niềng răng được và với từng độ tuổi phương pháp nào là tối ưu?

Bao nhiêu tuổi thì niềng răng được

Bao nhiêu tuổi thì niềng răng được để răng sớm đều đẹp?

Bao nhiêu tuổi thì niềng răng được?

Niềng răng là giải pháp điều chỉnh các sai lệch của răng trên cung hàm như răng mọc chen chúc, xô đẩy nhau, răng khấp khểnh, hô móm hay tình trạng răng thưa, hở kẽ… mang đến hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn cho nhiều trường hợp khác nhau.

Trao đổi với chúng tôi, thạc sĩ Đặng Viết Khánh – bác sĩ đảm trách chính dịch vụ niềng răng thẩm mỹ tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury về câu hỏi bao nhiêu tuổi thì niềng răng được, chúng tôi được biết:

Niềng răng có thể áp dụng cho trẻ từ 8 tuổi trở lên cho tới người trưởng thành dưới 40 tuổi tuy nhiên cần phải hiểu rõ ràng khi tuổi tăng dần đồng nghĩa với việc tỉ lệ thành công cũng giảm dần so với khi niềng răng trong độ tuổi ít hơn”.

Cụ thể hơn như sau:

+ Với trẻ dưới 10 tuổi (từ 6 – 9 tuổi) gặp phải tình trạng răng chen chúc, lệch lạc… có thể áp dụng kĩ thuật chỉnh nha, thông thường là đeo hàm tiền chỉnh nha, khí cụ duy trì để định hình hàm răng vĩnh viễn ngay khi thay răng. Trong độ tuổi này, xương khẩu cái chưa đóng hoặc mới đóng nên việc nong hàm khá đơn giản (hoặc không cần nong hàm), nhờ đó răng sắp xếp nhanh chóng và an toàn hơn. Khi trẻ đã thay răng thì có thể niềng răng trong độ tuổi này nhưng cần được thăm khám, tư vấn bởi bác sĩ có kinh nghiệm.

bao nhiêu tuổi thì niềng răng được 1

Bao nhiêu tuổi thì niềng răng được – Thời điểm vàng nên chỉnh nha từ 10 – 16 tuổi

+ Từ 10 – 16 tuổi được đánh giá là độ tuổi đeo niềng răng thích hợp nhất khi quá trình thay răng đã ổn định, răng vĩnh viễn dễ dàng được sắp xếp ổn định trên cung hàm khi xương hàm còn trong quá trình phát triển. Trong thời gian này, lộ trình chỉnh nha cũng được rút ngắn hơn.

+ Với người trưởng thành từ 18 – dưới 40 tuổi, niềng răng vẫn phát huy được tác dụng của mình song thời gian chỉnh nha có thể kéo dài hơn mặt khác kĩ thuật thực hiện đòi hỏi sự chính xác cao, lực co kéo phải điều chỉnh răng phải ổn định mặt khác các nhu cầu thực tế của từng khách hàng trong chỉnh nha cũng phức tạp hơn.

Có một số trường hợp sau tuổi 40 vẫn có thể áp dụng phương pháp niềng răng song cần đáp ứng các tiêu chí cơ bản như vòm hàm đủ rộng, cung hàm có thể tác động và chấp nhận thời gian niềng rất dài. Khi xương hàm đã phát triển ổn định đồng nghĩa với việc cần có thêm những tác động ngoài việc mang khí cụ do đó bạn hãy sớm áp dụng các phương pháp niềng răng ngay sau khi hiểu rõ bao nhiêu tuổi thì niềng răng được.

bao nhiêu tuổi thì niềng răng được 2

Phạm vi đối tượng niềng răng ngày càng được mở rộng hơn

Giải pháp niềng răng phù hợp với từng độ tuổi cụ thể

Ở phần trên, chúng tôi có những phân tích giúp bạn hiểu rõ bao nhiêu tuổi thì niềng răng được. Vậy bạn có biết, với mỗi độ tuổi đeo niềng răng thì nên áp dụng phương pháp nào không?

* Niềng răng cho trẻ em

Sự sắp xếp răng ở tuổi từ 8 – 16 tuổi không quá phức tạp đồng thời ở giai đoạn này trẻ em thường hiếu động, chạy nhảy do đó cần áp dụng phương pháp niềng răng có độ chắc chắn cao, lực điều chỉnh co kéo răng ổn định.

Mặt khác, trẻ em cũng chưa đòi hỏi cao về mặt thẩm mỹ do đó nên áp dụng giải pháp niềng răng mắc cài, trong đó chất liệu được khuyên dùng là mắc cài Titan. Mắc cài này có sự chắc chắn hơn so với kim loại thường, ít khi xảy ra tình trạng bong sút các mắc cài và tính tương thích cao, không gây kích ứng, dị ứng khi được chăm sóc đúng cách.

bao nhiêu tuổi thì niềng răng được 3

Niềng răng mắc cài cho trẻ em

* Phương pháp niềng răng cho người trưởng thành

Với người trưởng thành, đặc biệt ở khoảng 25 tuổi trở nên nhu cầu về tính thẩm mỹ – an toàn cao một cách đồng thời ý thức chăm sóc răng miệng rất tốt thì việc áp dụng các phương pháp niềng răng cần được xem xét kĩ lưỡng. Hơn nữa, việc lựa chọn giải pháp nào đó cũng cần được tính toán dựa vào khả năng tài chính của mỗi người.

Hiện tại có rất nhiều phương pháp niềng răng hiện đại mà bạn có thể áp dụng như:

+ Niềng răng mắc cài sứ, pha lê trong suốt: Mắc cài được chế tác từ sứ, pha lê có độ tương đồng với rằng thật do đó ít khi bị lộ trong quá trình mang niềng răng, cho hàm răng đều đẹp dần và có kết quả tối ưu sau niềng.

+ Niềng răng mặt trong: Niềng răng mặt trong bản chất là niềng răng mắc cài song kĩ thuật thực hiện phức tạp hơn khi mắc cài sẽ được gắn cố định vào mặt trong của răng còn gọi là niềng răng mặt lưỡi do đó không hề lộ khí cụ khi niềng, giúp khách hàng thỏa mái khi cười, nói giao tiếp.

+ Niềng răng không mắc cài Invisalign: Đây là phương pháp niềng răng “bí mật” khi dùng khay niềng trong suốt để điều chỉnh các sai lệch về răng, không ai phát hiện bạn đang chỉnh nha.

bao nhiêu tuổi thì niềng răng được 5

Có nhiều phương pháp niềng răng phù hợp với người trưởng thành

Bạn hiểu rõ bao nhiêu tuổi thì niềng răng được và đã hình dung mình nên áp dụng phương pháp nào thông qua những phân tích ở trên. Để có kết quả tốt nhất, các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện niềng răng càng sớm càng tốt đồng thời lựa chọn địa chỉ uy tín – nơi có bác sĩ chỉnh nha giỏi, đa dạng phương pháp, quy trình an toàn…

Chúc các bạn niềng răng thành công!

Bao nhiêu tuổi thì niềng răng được & phương pháp cho từng độ tuổi
5 (100%) 3 votes

Chia sẻ bài viết:

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất
chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
GỌI NGAYGỌI NGAY